blog

31/01/2011
4:03 am

จะพัฒนาโปรแกรมบนมือถือ เริ่มทำบน Platform ไหนดี? (ตอนที่ ๑)

ตลอดเวลาที่อยู่ในวงการมือถือมา คำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ได้ยินค่อนข้างบ่อย(มาก) แถมเป็นคำถามที่ตอบค่อนข้างยาก(มาก)ทีเดียว ถ้าจะเปรียบก็เหมือนกับมีคนเดินมาถามว่า เอ.. อยากเปิดร้านอาหาร ขายอะไรดีนะ? จะตอบยังไงดีหละ – –

ถ้าเป็นคนที่ผมไม่ได้รู้จักสนิทสนมมาก่อน ผมมักจะถามกลับไปว่า แล้วทำอะไรเป็นบ้าง หรือทำมาแล้วบ้าง และก็จะสังเกตดูสีหน้าแววตา และน้ำเสียงตอนเขาตอบว่ามี Passion ขนาดไหน ตาเป็นประกายแวววาวตอนเล่าหรือเปล่า

จะพัฒนาโปรแกรมบนมือถือผมว่ามันก็คล้ายๆกับการทำอาหาร ตรงที่มันต้องเริ่มจากคนทำอยากทำขึ้นมาก่อน จะทำอะไรก็ได้ จะเป็นไข่เจียว มาม่า หรือ สปาเก็ตตี้ เริ่มขึ้นมาก่อนเลยโดยเอาความสะดวก และก็สภาพแวดล้อมของตัวเองเป็นที่ตั้งก่อน เช่นว่า มีมือถือที่เป็น Android อยู่แล้วก็เอาตัวนั้นแหละมาหัดเขียนทำขึ้นมาได้เลย หรือว่าหากตัวเองเขียน C# เป็นอยู่แล้วก็ไปหามือถือที่เป็น Windows Phone มาหัดเขียนก็ได้

ไม่มีคำตอบที่ตายตัว หลักง่ายๆเลยคือ เลือกทำส่วนที่เราทำได้เลย มีอุปกรณ์ความรู้พร้อม และสนุกกับมัน ควรจะเริ่มได้เร็ว ยิ่งเร็วยิ่งดี เพราะว่าโลกของมือถือตอนนี้อยู่ในช่วงที่เติบโตเร็วมาก

OS ของมือถือ ตอนนี้มีให้่เราเลือกใช้ เยอะพอสมควร ถ้าจะให้เรียงจากจำนวนเครื่องว่า Platform ไหนเป็นที่นิยมอยู่ ณ ตอนนี้ก็จะเรียง 3 อันดับแรกได้จาก Symbian, Andriod, iOS

Symbian เองนั้นเป็น OS ยอดนิยมมานาน มีตลาดกว้างมากครอบคลุมตั้งแต่ราคาไม่กี่พันบาทไปจนถึงหลักหมื่น การเขียนโปรแกรมแต่ก่อนนั้นยากมาก เพราะต้องใช้ C++ และต้องเขียนขึ้นมาเองทุกอย่าง แต่หลังจากที่ Nokia ไปซื้อ Qt มาทำให้การเขียนโปรแกรมโดยเฉพาะส่วนของการจัดการ User Interface  สะดวก และก็ประหยัดเวลาลงไปได้มาก จุดเด่นที่สุดคือฐานลูกค้าเยอะ และอยู่ในตลาดมานาน ตลาดที่เอาไว้ซื้อโปรแกรมที่ชื่อ Ovi Store นั้นซื้อขายได้สะดวกเพราะสามารถตัดเงินผ่านบิลค่าโทรศัพท์ได้เลย

Android นั้นเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเพราะได้แรงสนับสนุนจากป๋าดัน Google และเป็น OS ที่ง่ายไปซะทุกอย่าง ตั้งแต่การเขียนโปรแกรมที่ง่ายมากเพราะใช้ภาษา Java การหาเครื่องมาใช้ก็สะดวกเพราะมีหลายยี่ห้อให้เลือก การเอาโปรแกรมไปแจกจ่ายผ่านทาง Market ก็แสนจะง่าย ง่ายมากจนเป็นข้อเสียเพราะมีโปรแกรมเต็มไปหมดจนไม่รู้จะเลือกใช้โปรแกรมไหนดี และมีขนาดหน้าจอเยอะมากจนทำให้การเขียนโปรแกรมเพื่อให้เข้ากันได้กับหลายๆรุ่นนั้นทำได้ลำบาก ตลาด Android Market นั้นยังไม่สามารถซื้อโปรแกรมได้ในประเทศไทย ถ้าจะหารายได้ก็น่าจะเน้นไปทางการติดโฆษณาผ่านทาง Admob ที่ Google ไปซื้อมา แต่ต้องมั่นใจนะว่าเขียนแล้ว User จะเลือกโปรแกรมเราและต้องใช้ตลอดเวลาด้วยมิฉะนั้นก็ไม่มีทางได้เงินจากโฆษณาหรอก

iOS นั้นเป็นของ Apple ที่มีตัวเครื่องเพียงไม่กี่รุ่น คือ iPod, iPhone, iPad แต่เป็นเครื่องที่ได้รับการออกแบบ และก็วางแผนการพัฒนามาเป็นอย่างดี ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้งานและก็ผู้พัฒนา การเขียนโปรแกรมทำได้สะดวก รวดเร็ว แต่ก็ต้องใช้เครื่อง Mac ของ Apple ทำให้ต้นทุนในการที่จะเริ่มต้นในการเรียนรู้สูงอยู่ซักหน่อย สิ่งที่จะได้กลับไปจากการลงทุนก็คือตลาด App Store ของ Apple ที่มีมาเป็นเจ้าแรก ทำให้มีความคึกคัก อีกทั้งคนใช้สินค้าของ Apple มีแนวโน้มที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อ App ค่อนข้างสูง ซึ่ง ณ ปัจจุบันต้องซื้อผ่านบัตรเครดิต ส่วน Admob เองก็สนับสนุนการลงโฆษณาบน iOS เช่นกัน แต่ปัญหาตอนนี้ก็มีคือมีแอพฯใน App Store เยอะเกิน เยอะไปจนแอพฯเราเหมือนดั่งเข็มเล็กๆในมหาสมุทร โชคดีก็งมเจอ โชคร้ายก็ล่มจม

คนที่อยากจะเริ่มพัฒนาโปรแกรมบนมือถือ น่าจะเลือกพัฒนาจาก 3 Platforms นี้ก่อนเพราะถ้าจะเทียบกับอาหารก็เป็นอาหารที่เป็นที่คุ้นเคยของตลาดดีแล้ว พอทำออกมาแล้วพอจะมั่นใจได้ว่าหาคนมาชื่นชมผลงานของเราได้ไม่ยากนัก และที่สำคัญอยากให้ “เลือกเพียง Platform เดียวก่อน” อย่าเหมาเป็นอันขาดเพราะจะทำให้ผลงานออกมาไม่ดี เสียเวลาไปกับ Learning Curve จนไม่ต้องทำอะไรกันพอดี สู้ทำตัวเดียวให้ดีและประสบความสำเร็จก่อนจะดีกว่ามาก เมื่อคล่องใน Platform ใด Platform หนึ่งแล้วค่อยขยับขยายตัวเองไปตัวอื่นๆอีกที

จากนั้นถ้าเป็นคนที่พอเชี่ยวชาญแล้วซักหน่อย อยากจะเขียนเพิ่มเติมใน Platform อื่นๆ ตัวเลือกที่ผมเรียกว่าเป็น Longtail ของ OS ก็จะมี Blackberry, Windows Phone และก็ Samsung bada ครับ

เอ๊ะ แล้ว Longtail คืออะไร? … เดี๋ยวตอนต่อไปจะเขียนเกี่ยวกับ Longtail ให้อ่านกันครับ 😀

(Visited 1,121 times, 1 visits today)

comments