blog

21/01/2011
4:45 pm

หัวลำโพงบุกงาน GTUG เป็นวิทยากรเรื่อง Android Ecosystem

เดือนนี้ถือว่าเป็นเดือนแห่งการเดินสายออกงานจริงๆ อย่างเมื่อวันที่ 15 ที่ผ่านมา ทีมงานร่วมหัวลำโพงและ DroidSans ก็ได้ทำการบุกตะลุยงาน GTUG (Google Thailand User Group) เพื่อบรรยายเรื่อง Android อันประกอบด้วย Ecosystem, Admob ฯลฯ

แต่ก็นะ อื้ม… ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเรียกว่าบรรยายหรือเรียกว่าเล่นตลกดี เพราะเหมือนจะไม่มีสาระ มีแต่เสียงหัวเราะ ฮ่าๆๆ เรียกว่ารับประกันว่าฟังแล้วไม่หลับแต่ไม่รับประกันว่าจะได้อะไรกลับไปมั้ย =P

สำหรับการพรีเซ็นท์ครั้งนี้ก็ค่อนข้างเครียดเหมือนกันเพราะว่ามีงานต้องปิดตลอดสัปดาห์ก่อนวันพรีเซ็นท์ กว่างานจะเสร็จก็ตีสามของเช้าวันที่ต้องพรีเซ็นท์แล้ว (หากอยากรู้ว่าปิดงานอะไร ก็ย้อนไปอ่านบล็อคที่แล้วเลย นี่เป็นเรื่องราวต่อเนื่องกัน!) ก็เลยใช้เวลาจากนั้น ตีสามถึงเจ็ดโมงเช้าเพื่อเผาสไลด์ อันนี้ต้องเรียกว่า “เผา” จริงๆ แทบไหม้แหนะ! แต่สุดท้ายก็เสร็จด้วยดี แค่ 82 หน้าเท่านั้นเอ๊งงงง …. เอิ่ม!!! 4 ชั่วโมง 82 หน้า ทำไปได้ยังไง ยังงงตัวเอง!! แต่เค้าให้บรรยาย 1 ชั่วโมงนี่นา เอาน่า น่าจะพูดจบพอดีๆ

เช้าวันนั้นก็นั่งรถพี่อาร์ท(ซึ่งก็ไม่ได้นอนเช่นกัน)ไปถึงสถานที่จัดงานอย่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไปถึงก็เดินไปหาน้องๆที่โต๊ะลงทะเบียนเพื่อลงทะเบียน ซึ่งน้องๆก็ดูงงๆว่าจะทำยังไงกับวิทยากรดี เอิ่มมมม ก็ขอข้ามจุดนี้ไปละกัน วาร์ปมายังห้องประชุมเลย แว้บบบ

งานนี้พอเปิดเข้าห้องประชุมก็ถึงกับโอ้ว!!! หะ หะ หะ หะ ห้องใหญ่ขนาดนี้เลยเรอะ!!

แย่ละๆๆๆๆ เตรียมตัวมาตอนตีสาม จะรอดมั้ยเนี่ย แว้กๆๆๆ กลับดีกว่า… อ่อ ไม่ได้สินะ -_- ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร เราใจนิ่ง … ก็เลยนิ่งต่อไป

ณ ห้องประชุมน้องโอม @psohm กำลังกล่าวจบ Session แรกซึ่งเป็น Session เปิดงานพอดี จากนั้นน้องโดมก็ขึ้นไปพูดเรื่อง Chrome Extension ส่วนตัวเราก็นั่งเผาสไลด์ต่อ

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกเมื่อน้องโดมพูดจบไปอย่างไว!! 1 ชั่วโมงของเราไม่เท่ากัน T_T แต่ก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว เอาหนะ ลุยเลยละกัน! ก็เลยขึ้นยืดอกขึ้นเวทีไปเรียบร้อย

เพื่อเป็นการประกาศว่าเรามาเกรียนนะ ก็เลยเปิดตัวด้วย Slide ดังต่อไปนี้…

ผลการทดลองออกมาดีเกินคาด!! ฮากันทั้ง Session (บอกแล้วว่าเราไม่เน้นสาระ)

ซึ่งก็ถือว่าทำให้ใจชื้นมากทีเดียว เลยบรรยายต่อไปตาม Step และก็มาฮาต่อกันที่สไลด์นี้

การตอบรับดีขึ้นกว่าเดิมอีก!!

จริงๆยังมีอีกมากอ่ะนะ บอกแล้วว่าเราเน้นฮา แต่ไม่เอามาเขียนหมดละกัน เดี๋ยวจะยาวเกิ๊นนน =P

ก็โดยรวมแล้ว เนื้อหาหลักเราพูดถึง Ecosystem ของเจ้าแอนดรอยด์ตัวนี้ แล้วก็วิธีการหาเงินรวมถึงข้อดีข้อเสียจากประสบการณ์ตรงของพวกเราชาวหัวลำโพง

ตอนจบก็ได้พี่อ้อจากกูเกิ้ลมาช่วยเสริมในหลายๆส่วนที่ตกหล่นไป ขอบคุณพี่อ้อมา ณ ที่นี้ด้วยคร้าบบ ^_^

ก็หวังเอาไว้ว่านอกจากความฮาที่พวกเรามอบให้แล้ว แอบหวังเล็กๆว่าท่านผู้ฟังจะได้รับสาระไปไม่มากก็น้อยจากการบรรยายครั้งนี้นะครับ 🙂

สุดท้ายถ้าใครมีโอกาสได้ไปงาน แวะมา Feedback หน่อยก็ดีน้าว่ามีอะไรต้องปรับปรุง มีอะไรที่อยากให้พูดแต่ไม่ได้พูด บลาๆๆๆ คราวหน้าจะได้แก้ไขจ้า

แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าเน้อ ^_^

(Visited 59 times, 1 visits today)

comments